Sự cố xi phông aquaponics, lỗi siphon không ngắt được nước và cách khắc phục

Bell siphon aquaponics

Sự cố xi phông hay lỗi siphon aquaponics là gì?

Sự cố xi phông aquaponics (siphon) trong hệ trồng rau nuôi cá – Aquaponics là: Các sự cố làm cho nước trong khay rau không dâng ngập và xả cạn được. Nước trong khay rau có thể tràn ra ngoài gây thiệt hại lớn. Hoặc nhẹ hơn là nước không được xả cạn gây ngập úng rau. Với người chơi hệ trồng rau nuôi cá vẫn thường hay gặp phải các sự cố xi phông. Sau đây Rau Sạch Aqua sẽ mô phỏng lại một số lỗi siphon thường gặp. Và kinh nghiệm khắc phục sự cố xi phông (siphon)

Các sự cố xi phông aquaponics thường gặp và cách xử lý

1. Xi phông (siphon) thiết kế chưa đúng

Trước tiên các bạn phải chắc chắn rằng xi phông (siphon) đã thiết kế đúng hay chưa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về cấu tạo của siphon trong hệ aquaponics:

Cấu tạo Xi phông (Bell siphon – U Siphon) trong mô hình trồng rau nuôi cá aquaponics

Sự cố thường gặp khi sử dụng bell siphon Aquaponics
Cấu tạo Bell Xi Phông

Hãy quan sát hình vẽ trên đây. Rau Sạch Aqua sẽ mô phỏng các lỗi thường gặp khi chế tạo Xi phông đấy là:

  • Ống thu và ống thoát có kích thước bằng nhau hoặc không làm ống thu.

Tức là giữa miệng trên ống và ống thoát nước ra ngoài có kích thước bằng nhau. Về nguyên tắc thì đầu nước vào phải có kích thước lớn hơn đầu thoát nước ra (Hình phễu). Đối với U – Siphon cũng tương tự, luôn luôn phải có 1 ống co để bóp dòng nước nhỏ lại. Như vậy thì dòng nước mới có thể lấp đầy ống thoát và rút hết sạch khí trong ống chụp ngoài. Đây là lỗi xi phông thường gặp khi chế tạo.

  • Ống chụp ngoài của siphon bị hở

(Ống chụp ngoài chứ không phải ống chắn rác nhé). Khi ống này bị hở thì sẽ có không khí lọt vào làm dòng nước bị ngắt. Một số người thường làm thêm ống khí kéo từ đầu ống chụp ngoài xuống dưới, nhưng tôi nghĩ tốt nhất là không làm bộ phận này. Bởi vì khi lắp ống khí này sẽ làm cho đầu ống chụp ngoài dễ bị hở hơn. Để đảm bảo lỗi siphon này không xảy ra, các bạn lưu ý dùng silicon gắn kín đầu chụp.

  • Chân ống chụp ngoài không không được làm hở.

Khi chân ống chụp ngoài của Bell siphon không được làm hở thì đương nhiên nước cũng không thể vào đc rồi.

2. Đường nước cấp vào quá nhiều hoặc quá ít

Một vấn đề thường gặp khi sử dụng Bell siphon hay U siphon đấy là: Đường nước cấp vào quá nhiều hoặc là quá ít. Do vậy đường nước cấp vào luôn được làm van đóng mở để có thể điều chỉnh lượng nước cấp vào phù hợp với kích cỡ Siphon.

Khi nước cấp vào quá ít thì lượng nước không đủ để lấp đầy ống thoát của Xi phông. Và ngược lại nước cấp vào quá nhiều thì làm cho siphon không xả kịp, nước sẽ luôn đầy thậm chí tràn ra ngoài.

3. Sự cố xi phông bị tắc

Trong quá trình trồng rau nuôi cá, phân cá đọng lại, hoặc rễ cây, hoặc lá cây có thể làm tắc siphon. Thường thì tắc ống chắn rác và tắc ngay chân của ống chụp ngoài. Vì vậy bạn nên bảo dưỡng định kỳ để tránh các sự cố xi phông aquaponics.

4. Chắn rác đục ít lỗ nên nước không vào kịp.

Ống chắn rác đục quá ít lỗ dẫn đến nước không vào trong siphon kịp để xả ra ngoài. Do vậy hãy lưu ý vấn đề ngày, đặc biệt là phần chân ống bạn nên đục nhiều lỗ để tránh sự cố xi phông này. Thường biểu hiện của sự cố này là nước chỉ xả được phân nửa hoặc 2/3 khay thì bị ngắt.

Video: Các lỗi thường gặp ở Bell siphon

5/5 - (4 bình chọn)