Kinh nghiệm xử lý hệ aquaponics khi thời tiết bất lợi

Kinh nghiem xu ly aquaponic khi thoi tiet bat loi

Nắng mưa là việc của trời

Trồng rau là việc của tôi nên làm

Trồng rau nuôi cá mới ham

Aquaponics vừa làm vừa chơi

Vâng! Người nông dân cả cuộc đời phó mặc cho ông trời. Chúng ta cũng vậy, những người nông dân ở xì phố. Mặc dù mô hình aquaponics là một phương pháp trồng rau hiện đại. Tuy nhiên, không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Nhất là trồng rau aquaponics ở Hà Nội, Hải Phòng… hay các tỉnh Miền Bắc, Miền Trung khác. Nếu có đủ kinh phí để đầu tư nhà kính, máy sưởi, quạt thông gió, phun sương… Thì chúng ta có thể hạn chế được những yếu tố bất lợi về thời tiết. Còn nếu không có nhiều tiền để đầu tư như vậy. Thì sau đây Rau Sạch Aqua sẽ chia sẻ một số Kinh nghiệm xử lý hệ aquaponics cho các bạn nhé.

1. Kinh nghiệm xử lý hệ Aquaponics khi gặp giá rét

a. Giá rét ảnh hưởng như thế nào tới hệ aquaponics

Nhiệt độ thấp hay giá rét tức vào khoảng dưới 15 độ C. Thường bắt gặp ở các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung nước ta vào mùa Đông.

Nhiệt độ thấp sẽ làm cho hệ tiêu hoá của cá hoạt động yếu. Cá có thể chết. Lượng chất thải của cá cũng ít đi dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh. Cá chết có thể gây hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng nhất. Các loại cá thường nuôi trong hệ Aquaponics ở nước ta có thể chết khi nhiệt độ dưới 10 độ.

Nhiệt độ thấp còn làm cho vi sinh và các loại sinh vật dị dưỡng trong hệ aquaponics hoạt động yếu hoặc ngừng hoạt động.

Nhiệt độ thấp cũng làm cho rau bị ảnh hưởng. Nhất là khi gặp thời thiết cực đoan như sương muối…

=> Tìm hiểu thêm về đặc tính sinh sống của các loài cá nước ngọt.

b. Xử lý hệ aquaponics như thế nào khi gặp giá rét.

 • Ngưng cho cá ăn (Nhiệt độ dưới 15 độ C thì ngay lập tức ngưng cho cá ăn. Đợi hôm nào nắng ấm thì cho ăn lại. Các bạn đừng lo cá chết đói nhé.
 • Lắp sưởi bể cá nếu có đủ tiền trả tiền điện. (Khá tốn vì nước được bơm lên khay rau và toả nhiệt ra bên ngoài)
 • Để không bị thiệt hại lớn. Đối với các hộ gia đình ở Miền Bắc, Miền Trung. Chúng tôi khuyên các bạn: Thời tiết lạnh nhất ở Bắc Trung Bộ thường vào tháng 12 và Tháng 1 dương lịch. Do vậy nếu thả cá giống thì thả trước đó chừng 4 đến 5 tháng (Tức vào tháng 6, tháng 7). Trong trường hợp quá lạnh, cá chết hàng loạt thì cá ăn cũng vừa miếng. Làm thịt cho vào ngăn đá ăn dần nhé. Nắng ấm mua cá về thả lứa mới. Khoảng thời gian từ tháng 8 đến hết đợt rét thì không nên thả cá con.
 • Nhiệt độ thấp, cá chết, vi sinh hoạt động kém. Thì đương nhiên dinh dưỡng cũng sẽ không đủ cung cấp cho cây trồng. Do vậy các bạn cũng có thể thu hoạch bớt rau và hạn chế trồng mới. Đợi qua đợt lạnh thì trồng mới. Hoặc bổ sung dinh dưỡng cho hệ. Lưu ý: Chỉ dùng dung dịch thuỷ canh được khuyến nghị. Ví dụ: Dung dịch thuỷ canh Grow Master. Dung Dịch Thủy Canh Biolife

2. Kinh nghiệm xử lý hệ aquaponics khi trời nắng nóng

a. Nắng nóng ảnh hưởng đến hệ aquaponics như thế nào?

Nắng nóng không làm chết cá, nắng nóng là điều kiện tốt để vi sinh hoạt động. Tuy nhiên nắng nóng lại làm ảnh hưởng đến rau. Nắng nóng có thể làm rau khô, héo vào chết. Đặc biệt với mô hình trồng rau aquaponics sử dụng ống NFT, đặc biệt là ống nhựa PVC Ø 90 có đục lỗ. Nắng nóng còn làm thời tiết hanh khô, đổ ẩm xuống thấp. Đây cũng không phải là điệu kiện lý tưởng cho rau phát triển.

=> Tìm hiểu thêm về đặc tính sinh trưởng và phát triển của các loài rau củ quả

b. Cách phòng và xử lý khi trời nắng nóng.

Lưới chống năng cho vườn rau sân thượng
Hình ảnh: Lưới chống năng cho vườn rau sân thượng
 • Nếu có điều kiện thì tốt nhất là các bạn nên làm nhà kính. Có hệ thống phun sương. Tất nhiên là chi phí đầu tư khá tốn rồi.
 • Lợp lưới chắn nắng phía trên. Kéo ra thu vào được khi cần, để điều chỉnh lượng nắng cho phù hợp. phương pháp này cũng khá đơn giản. Chi phí không nhiều. Lưới chắn nắng ngoài tác dụng điều chỉnh lương nắng, còn có thể giảm tác động của mưa lớn. Giúp rau tránh dập nát.
 • Đối với mô hình aquaponics sử dụng màng dinh dưỡng thì nên sử dụng ống NFT. Ống NFT cách nhiệt tốt hơn so với ống PVC. Giá thành cũng không cao hơn là bao nhiêu. Và còn đỡ tốn công khoan, đục lỗ. Nếu tận dụng ống nhựa PVC Ø 90 thì tốt nhất nên bọc lớp cách nhiệt xung quanh.
 • Trong những ngày nắng nóng thì chúng ta cũng cần tăng cường thời gian bơm nước lên khay trồng rau. Đặc biệt và thậm chí phải bơm liên lên các ống thuỷ canh NFT vào ban ngày. Để giảm nhiệt độ nước trong ống.

3. Kinh nghiệm xử lý hệ aquaponics khi mưa nhiều

a. Mưa nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hệ aquaponics.

 • Mưa nhiều làm giảm nồng độ Ph trong nước. Tức là tăng tính axit trong nước. Do trong nước mưa có axit HNO3. Được tạo ra bởi các phản ứng hoá học giữa Nitơ, Oxy khi có tia lửa điện từ sấm chớp. Độ Ph của nước thích hợp cho rau và cá vào khoảng từ 6 đến 7,5.
 • Mưa nhiều làm nước trong bể tràn ra ngoài kèm theo một lượng lớn dinh dưỡng cũng trôi theo.

b. Cách phòng và xử lý khi mưa nhiều.

Làm nhà kính cho vườn rau gia đình
Hình ảnh: Làm nhà kính cho vườn rau gia đình
 • Lắp nhà kính cho vườn rau nếu có điều kiện.
 • Với các sân thượng, ban công, để có không gian đẹp. Các bạn nên lắp mái che bằng tôn nhựa trong suốt. Giá thành cũng không quá cao như mái thuỷ tinh.
 • Bổ sung Bazo khi đo nồng độ Ph quá thấp. bằng cách hoà tan vôi bột vào nước.
 • Vào mùa mưa không cần bơm nước bổ sung cho hệ. Lượng nước vơi đi do bốc hơi sẽ được bù lại bởi nước mưa. Điều này sẽ giúp nước trong hệ bị chảy ra ngoài ít đi.
Lợp tôn nhựa trong suốt cho vườn rau sân thượng
Hình ảnh: Lợp tôn nhựa trong suốt cho vườn rau sân thượng

Nếu các bạn phòng tránh được như vậy thì rất tốt. Rau cá phát triển bình thường, nhanh, khoẻ mạnh. Tuy nhiên mưa lớn, hay mưa nhiều thì cũng chỉ là những tác động nhỏ đến hệ sinh thái mà thôi. Nếu chúng ta không xử lý thì sau một thời gian, hệ sinh thái cũng sẽ được tự cân bằng.

5/5 - (3 bình chọn)