Loại rau tương thích nhất trên aquaponics

Rau tương thích nhất trên aquaponics

Chúng tôi xin khẳng định luôn với các bạn rằng: Hầu hết các loại cây đều trồng được trong mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics. Nếu khay trồng rau đủ lớn để làm điểm tựa. Và nâng đỡ cho loại cây đó không bị ngã đổ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại rau tương thích nhất trên aquaponics. Chúng tôi sẽ chia thành các nhóm rau củ quả theo thành quả gặt hái như sau:

1. Nhóm rau ăn lá tương thích nhất trên aquaponics

a. Rau muống, rau cần ta

Đây là 2 loại rau ưu nước, sống trong nước. Với 2 loại rau này các bạn có thể thả vào khay trồng rau mà không cần giá thể. Không cần dâng ngập xả cạn. Không cần Siphon mà chỉ cần đầu nước vào, đầu nước ra chảy xuyên suốt. Cách trồng này sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí mua giá thể.

Rau muống - Loại rau tương thích nhất trên aquaponics
Hình ảnh: Rau muống – Loại rau tương thích nhất trên aquaponics

b. Rau ăn lá khác

Rau cải các loại, rau diếp, rau xà lách, rau đay, rau dền, bắp cải, súp lơ, mùng tơi, rau hẹ, rau ngót, chùm ngây, diếp cá, rau má, khoai lang, cần tây, cây ngải cứu.… Chúng đều là những loại rau được người dân Việt dùng phổ biến trong các bữa ăn. Và chúng cũng là những loài rau tương thích hợp để trồng trên Aquaponics.

c. Rau gia vị

Những món ăn của người Á Đông có thể nói rằng rất đa dạng, phong phú. Sở dĩ như vậy vì nguồn thực phẩm của chúng ta phong phú. Trong đó động vật, thực vật rất phong phú. Những yếu tố làm nên hương vị đăc trưng của món ăn Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng đấy là nhờ vào gia vị nêm nếm. Ngoài ra còn từ chính các loại rau gia vị. Rau gia vị không những tạo nên mùi hương đặc trưng mà còn giúp trang trí thêm cho món ăn thêm phần sắc sảo đẹp mắt.
Hành, mùi ngò, tía tô, kinh giới, rau húng, thì là, rau ngổ…. Đều là những loài rau tương thích nhất trên aquaponics.

Xà lách được trồng trên aquaponics sân thượng tại một nhà dân
Hình ảnh: Xà lách được trồng trên aquaponics sân thượng tại một nhà dân.

2. Nhóm rau ăn quả tương thích nhất trên aquaponics

a. Nhóm họ đậu cá loại

Đậu cô ve, đậu đũa, đậu bắp, đậu Hà Lan, đậu ván, đậu rồng….(Ôi nhiều quá!) Nói chung là trồng được hết các bạn nhé.

b. Nhóm rau ăn quả khác.

Cà chua, ớt, bầu, bí, mướp hương, mướp nhật, mướp đắng, su su, cà pháo, cà dài dê, dưa chuột…. Với những loại cây có bộ rễ phát triển lớn mạnh như mướp, bầu bí hay những loại thân cao lớn như cà tím, cà chua bạch tuộc không trồng được trên ống thuỷ canh. Do ống thuỷ canh có thể tích bé không đủ cho cây phát triển. Bắt buộc phải trồng trên khay trồng rau lớn kèm giá thể hoặc bể nước sâu.

3. Nhóm cây ăn trái tương thích nhất trên aquaponics

Chúng là những loại cây ăn trái nhưng không phải ăn cùng với cơm các bạn nhé. Mà chúng được dùng để tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Điển hình và tương thích nhất trên mô hình trồng rau nuôi cá đấy là:
– Dưa các loại: Dưa hấu, dưa lưới, dưa lê, dưa gang
– Cây thân gỗ lùn: Sung Mỹ, táo lùn, Cam lùn, Lựu lùn… nói chung là dòng họ nhà lùn.
– Các loại khác: Chanh leo, dâu tây, Kiwi… cũng tương thích với aquaponics và đem lại hiệu quả cao.

Sung Mỹ được trồng trên Aquaponics
Hình ảnh: Sung Mỹ được trồng trên Aquaponics tại nhà anh Huỳnh – TP. HCM

4. Nhóm cây ăn củ

Cà rốt, khoai tây, hành, tỏi, cải củ, su hào, gừng, riềng, xả, nghệ… Trồng được hết nha các bạn. Nhưng chỉ trồng được trên khay rau chứa giá thể. Hay còn gọi là phương pháp nước cạn – dâng ngập xả cạn.
Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn là không nên trồng. Để dành không gian, dinh dưỡng cho các loại rau ăn lá, ăn trái. Vì sao vậy? bởi vì những loại ăn củ thì dư lượng chất bảo vệ thực vật trên củ không nhiều bằng rau ăn lá. Bảo quản dễ dàng, ít hư hỏng. Vậy nên các bạn nên đi mua ăn dần trong tháng sẽ tiện lợi hơn nhiều.

5. Một số loại ít tương thích trên aquaponics

Do đặc tính của một số loại thực vật. Nhất là đặc tính chịu nước, ngập úng kém. Và do đặc tính sinh trưởng về hình thù kích thước. Một số loại cây sau sẽ không tương thích với hệ aquaponics và cũng như các mô hình trồng rau thuỷ canh, khí canh.

a. Cây thân gỗ lớn

Do thể tích, khối lượng giá thể có hạn. Nên các loại thân gỗ cao lớn khác trồng trong chậu dễ bị đổ. Và các loại này ngoài trồng bằng khay rau cùng giá thể ra thì các mô hình aquaponics cũng không trồng được các bạn nhé.

b. Một số loại chịu nước kém

Chẳng hạn như nho, thanh long, táo tàu, ớt chỉ thiên. Những loại cây này chịu hạn tốt hơn là chịu nước. Do vậy cũng không phải là loài cây tương thích nhất trên aquaponics.

Chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những loại rau củ quả phổ biến đặc trưng. Và có thể nói rằng thích hợp nhất khi trồng trên mô hình trồng rau nuôi cá – Aquaponics. Tất nhiên với mỗi vùng miền, đặc biệt là khí hậu, Tuỳ thuộc vào mỗi mùa. Mà chúng ta sẽ lựa chọn những loại cây trồng phù hợp cho hệ. Rau Sạch Aqua xin chúc các bà con nông dân xì phố có những bữa cơm ngon miệng.

Tham khảo thêm: Kiến thức về rau củ quả

5/5 - (20 bình chọn)