Mô hình aquaponics công nghiệp

Mô hình aquaponics công nghiệp

Sự kết hợp giữa nuôi cá và trồng rau đã đem lại một hệ sinh thái thu nhỏ. Trong đó cá, rau và vi sinh có quan hệ cộng sinh với nhau. Phân cá thải ra được vi sinh chuyển hoá thành dinh dưỡng và bơm lên để nuôi rau. Mô hình nông nghiệp hiện đại này có tên là Aquapinics. Ngày nay mô hình aquaponics công nghiệp đã được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó có Việt Nam chúng ta. Mô hình đem lại nhiều lợi ích thiết thực tuy nhiên cũng ko tránh khỏi những hạn chế.

1. Tính ưu việt của mô hình aquaponics công nghiệp

 • Hệ thống trồng rau hữu cơ (Oganic) hoàn toàn.

Trồng rau thuỷ canh, khí canh hay luôn phải dùng các dung dịch pha sẵn được sản xuất công nghiệp từ các hợp chất hoá học. Riêng đối với mô hình aquaponcis công nghiệp thì dinh dưỡng nuôi rau được chuyển hoá từ chất thải của cá bởi các vi sinh. Do vậy hệ thống trồng rau nuôi cá là hệ thống trồng rau hữu cơ hoàn toàn. Điều đó không thể chối cãi.

 • Hệ thống trồng rau như một hệ sinh thái tuần hoàn khép kín. Trong đó mối quan hệ cộng sinh giữa rau cá và vi sinh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn thu ngoài rau sạch còn có thêm cá sạch.
 • Mô hình aquaponics công nghiệp không sử dụng đến đất, phân bón, thuốc trừ sâu. Do vậy có thể áp dụng trồng rau tại bất kỳ nơi nào, đặc biệt là những nơi đất đai khô cằn hay nhiễm phèn, nhiễm mặn.
 • Sử dụng ít nước, tiết kiệm nước, không thải chất thải ra ngoài môi trường.
 • Năng suất rau cao. Tương đương Thuỷ canh và Khí canh. Cá cũng phát triển và tăng trưởng nhanh như nuôi ngoài ao hồ sông suối.
 • Chi phí vận hành thấp

2. Những hạn chế của mô hình aquaponics công nghiệp

 • Hạn chế lớn nhất đối với mô hình aquaponics công nghiệp đấy là chi phí đầu tư cao. Tương đương thuỷ canh và khí canh thậm chí cao hơn một chút.
 • Đòi hỏi có kiến thức, sự hiểu biết về aquaponics. Hiểu biết về rau và cá.
 • Không thích hợp với vùng có khí hậu lạnh. Khi nhiệt độ xuống thấp, vi sinh rất kém hoạt động và ngay cả cá cũng có thể chết khi nhiệt độ xuống quá thấp. Gây tổn hại nhiều cho những trang trại aquaponics công nghiệp.

Tham khảo thêm: Ưu và nhược điểm của mô hình aquaponics

3. Kinh nghiệm khi triển khai mô hình aquaponics công nghiệp

 • Mặc dù phải đầu tư chi phí lớn nhưng sản phẩm rau sạch hữu cơ và cá luôn đem lại lợi nhuận cho các trang trại. Tuy nhiên khi triển khai một mô hình aquaponics công nghiệp các bạn cần lưu ý tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Rau sạch hữu cơ rất đắt và được người tiêu dùng ưu chuông nhưng cũng khó để người tiêu dùng phân biệt. Do vậy sức tiêu thụ là khó nếu không đủ để người tiêu dùng đặt niềm tin cho thương hiệu của mình.
 • Chi phí để đầu tư một trang trại theo mô hình aquaponis công nghiệp thường lớn. Hãy chuẩn bị nguồn lực tài chính để đảm bảo và sử dụng mô hình aquaponics nước sâu nước cạn kết hợp để tiết kiệm chi phí. => Tham khảo các mô hình trồng rau nuôi cá
 • Điện năng rất quan trọng đối với mô hình trồng rau nuôi cá aquaponics. Đặc biệt là trồng rau với mô hình aquaponics thương mại. Do vậy luôn sẵn sàng các thiết bị dự phòng về điện năng như máy phát điện, Acquy hoặc điện mặt trời cho trang trại của bạn
 • Để đạt lợi nhuận cao, bạn nên nuôi các loại thuỷ sản mang lại giá trị kinh tế cao như lươn, cá trạch lấu, Cá trình… Tất nhiên phải còn chọn loại cá phù hợp với khí hâu nơi bạn xây dựng trang trại.
 • Bể cá trong aquaponics quy mô thương mại nên làm bể tròn, bơm tạo dòng xoáy ly tâm sẽ dễ dàng gom được phân cá.

4. Các mô hình aquaponics công nghiệp được triển khai tại Việt Nam

 • Trang trại aquaponics Đồng Tháp (Đồng Tháp Aqua).

  Đây là một trong những trang trại aquaponics công nghiệp lớn nhất và có từ sớm nhất khu vực ĐBSCL.

  Trụ sở: 449 Võ Thị Hồng, khóm Bình Hoà, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

  Trang trại: 183C, ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

  Điện thoại: 02773 688 888 – 0917 613 683

  Website: https://dongthapaqua.com/

Mô hình aquaponics công nghiệp tại Đồng Tháp
Mô hình aquaponics công nghiệp tại Đồng Tháp

Mô hình aquaponics công nghiệp tại Đồng Tháp

 • Trang trại Aquaponics Tomochan

Trang trại Tomochan là trang trại aquaponics tại Bình Dương. Được đôi vợ trồng trẻ 8x xây dựng, vừa là trang trại sản xuất rau sạch hữu cơ, vừa là nơi để tham quan. Tại đây hàng ngày có hàng trăm đoàn tham quan. Trang trại Aquaponics Tomochan đặc biệt thu hút các em học sinh từ các trường mầm non, tiểu học đến trải nghiệm trồng rau, nuôi cá.

Trang trại aquaponics Tomochan tại Bình Dương
Trang trại aquaponics Tomochan tại Bình Dương
 • Mô hình aquaponics tại Long An

Mô hình Aquaponics công nghiệp – trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Minh Sang tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Đó là một vườn rau xanh mướt được trồng trong nhà kính, mọc lên hiếm hoi giữa “thủ phủ” thanh long.

Aquaponics Long An
Mô hình Aquaponics Công nghiệp tại Long An
 • Trang trại dâu tây Hạnh Hương, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

Trang trại của anh kỹ sư Nguyễn Ngọc Điền nuôi cá kết hợp trồng dâu tây.
.

 

5/5 - (12 bình chọn)