Phân biệt thuỷ canh – khí canh và Aquaponics

Phân biệt thuỷ canh và aquaponics

Hiện nay, vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao. Nhất là đối với các các loại thực phẩm như rau, hoa quả, thịt. Do vậy nhu cầu trồng rau sạch tại nhà ngày càng các hộ gia đình Việt Nam quan tâm. Ngoài các hình thức trồng rau thổ canh truyền thống thì phương pháp trồng rau thuỷ canhaquaponics được nhiều người áp dụng. Cũng không ít người thắc mắc về điểm giống và khác nhau giữa 2 phương pháp này. Sau đây Rau Sạch Aqua sẽ giúp chúng ta phân biệt thuỷ canh và aquaponics. Từ đó các bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp trồng rau sạch tại nhà phù hợp.

1. Điểm giống giữa thuỷ canh – khí canh và aquaponics.

Để phân biệt thuỷ canh – khí canh và aquaponics. Chúng ta hãy cùng xem chúng có những điểm giống nhau như thế nào.

Thuỷ canh – khí canh và aquaponics đều là các phương pháp trồng rau hiện đại không dùng đất canh tác. Trong đó cây trồng lấy dinh dưỡng trực tiếp từ nước. Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cả 2 phương pháp này đều mang lại năng suất cao, ít sâu bệnh. Tuy nhiên cả 2 phương pháp đều cần vốn đầu tư cao.

Cả 2 phương pháp trồng rau thuỷ canh và quaponics đều cần diện tích không gian rất ít. Có thể tận dụng những không gian nhỏ hẹp ở ban công sân, sân thượng nhà phố để trồng rau. Không tốn nhiều công chăm sóc do hệ thống được tự động hoá. Do vậy đây là những phương pháp trồng rau ngày càng được ưu chuộng đối với người dân đô thị.

2. Điểm khác nhau giữa thuỷ canh – khí canh và Aquaponics

Thuỷ canh, khí canh

  • Thuỷ canh, khí canh sử dụng dinh dưỡng pha sẵn có bán trên thị trường. Dinh dưỡng thuỷ canh, khí canh được tổng hợp công nghiệp. Trong quá trình vận hành, dinh dưỡng được cung cấp, bổ sung thường xuyên định kỳ vào hệ. Và cần được đo đạc chính xác để đảm bảo không có tồn dư gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng
  • Thuỷ canh có 2 hình thức: Đấy là thuỷ canh hồi lưu và thuỷ canh tĩnh, và khí canh cũng là một dạng thuỷ canh.
Trồng rau thuỷ canh tận dụng không gian nhỏ hẹp của ban công
Trồng rau thuỷ canh tận dụng không gian nhỏ hẹp của ban công

Aquaponics

  • Aquaponics là hình thức trồng rau kết hợp nuôi cá. Trong đó dinh dưỡng cung cấp cho rau chính là chất thải của cá. Đây là dinh dưỡng hữu cơ hoàn toàn. Do vậy chúng ta chỉ cần cân đối lượng rau và cá nuôi trong hệ. Đồng thời cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ thì hệ sẽ phát triển bền vững.
  • Hệ trồng rau nuôi cá aquaponics có nhiều hình thức khác nhau như: Canh tác nước sâu, màng dinh dưỡng NFT, trụ khí canh, Canh tác nước cạn (MB), hoặc là kết hợp nhiều hình thức với nhau.
  • Cấu tạo của hệ cũng phức tạp hơn so với thuỷ canh, khí canh. Cần có diện tích không gian lớn hơn thuỷ canh, khí canh một chút do phải lắp đặt bể cá, bồn lọc cặn, lọc vi sinh.
  • Sản phẩm của hệ không chỉ có riêng rau sạch mà còn có cả cá sạch. Sản phẩm rau trồng cũng phong phú bởi trồng được hầu hết các loại rau, kể cả cây thân gỗ, cây ăn trái với chiều cao vài ba mét trở xuống.
Trồng rau bằng phương pháp aquaponics có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau
Trồng rau bằng phương pháp aquaponics có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau

3. Nên trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh – khí canh hay aquaponics.

Tuỳ vào sở thích của từng người và đặc biệt là tuỳ vào sự hiểu biết, kiến thức kinh nghiệm của từng người. Chẳng hạn như nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về aquaponics và lại có sở thích nuôi cá thư giãn thì chắc chắn bạn sẽ lựa chọn hình thức nuôi cá kết hợp trồng rau. Và ngược lại, nếu bạn đã có sẵn kiến thức pha chế dung dịch thuỷ canh, khí canh cho từng loại rau, bạn không thích sự phức tạp của aquaponics thì bạn nên lựa chọn phương pháp thuỷ canh – khí canh.

Đối với thuỷ canh hay khí canh thì mang tính công nghiệp và nhân tạo hơn. Còn đối với mô hình trồng rau nuôi cá – aquaponics thì nó giống như một hệ sinh thái thu nhỏ và mang tính tự nhiên.

Qua đây hi vọng rằng các bạn đã có thể phân biệt thuỷ canh – khí canh và Aquaponics. Chúc các bạn có những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu trồng rau sạch tại nhà.

Video: Phân biệt thuỷ canh và aquaponics

5/5 - (11 bình chọn)