Aquaponics ở Việt Nam và Thế giới

Vườn nổi Aztec Mexico

Aquaponics ở Việt Nam và trên Thế giới đã được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên để hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử ra đời của Aquaponics. Sau đây Rau Sạch Aqua xin mới các bạn cùng tham khảo bài viết.

1. Sự ra đời của mô hình trồng rau aquaponics

Thuật ngữ Aquaponics đã được đặt ra từ năm 1970. Nhưng thực tế mô hình đã có nguồn gốc từ cổ đại. Khi mà ở vùng đất thấp Maya và những người Aztec đã biết nuôi dưỡng cây trên những bè mảng nổi mặt hồ nước. Và nhiều hình thức canh tác khác có liên quan như: Sử dụng bùn ao cá để chăm cây. Sử dụng nước ao hồ để tưới cây giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Những bằng chứng khoa học nghiên cứu đã chứng minh về manh mối và nguồn gốc Aquaponics.

Nguồn gốc Aquaponics

Hình ảnh: Mô phỏng hình thức canh tác nông nghiệp của người Aztec

Để có được một hệ thống trồng rau nuôi cá hoàn chính như ngày nay. Đã phải qua quá trình nghiên cứu miệt mài của các tiến sĩ giáo sư tại nhiều nước. Nếu nói là bắt nguồn từ nước nào, phát mình của ai thì hoàn toàn khó có thể nói hết. Bởi nhẽ Aquaponics có nhiều phương pháp trồng khác nhau. Mỗi quốc gia, mỗi viện nghiên cứu đưa ra những mô hình hình khác nhau.

Vậy nên chúng ta khoan hãy đi sâu về vấn đề này. Mà chúng ta hãy quan tâm đến mô hình Aquaponics hiện đại ngày nay. Hiện đang được phát triển ở đâu? Aquaponics ở Việt Nam đã phát triển hay chưa? Họ làm như thế nào và ứng dụng của nó vào nền nông nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là nông nghiệp đô thị nhé.

2. Mô hình Aquaponics trên thế giới phát triển ra sao?

Khác với Aquaponics ở Việt Nam, mô hình trồng rau nuôi cá này được phát triển mạnh mẽ tại các nước phát triển như Isarel, Nhật bản, Mỹ, Úc… Trong đó được các viện nghiên cứu tại Nhật Bản phát triển thành các mô hình trồng rau sạch trong trang trại quy mô lớn. Và cả những mô hình trồng rau sạch trong nhà sử dụng đèn led. Bởi nhẽ Nhật Bản là quốc gia đất chật người đông, diện tích đất nông nghiệp có hạn.

Tại các nước phát triển còn chế tạo các loại thiết bị đo lường cảnh báo để cân bằng hệ vi sinh, nồng độ Ph một cách tự động. Đây sẽ là mô hình trồng rau sạch hiện đại phù hợp trong tương lai. Bởi nó không gây ô nhiễm môi trường. Nhất là khi chúng ta phải đối mặt với những biến đổi khí hậu, sự nóng lên do hiệu ứng nhà kính.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Video: Mô hình trồng rau nuôi cá ở Mỹ

3. Mô hình Aquaponics ở Việt Nam.

Việt Nam vốn xuất thân từ nền nông nghiệp lúa nước. Kim ngạch xuất khẩu lúa gạo vẫn luôn duy trì ở top đầu thế giới. Tuy nhiên do sự tàn phá của chiến tranh, nền kính tế bị trì hoãn kéo dài suốt thế kỷ 19 đã kéo theo nền nông nghiệp khó tiếp cận được với những công nghệ hiện đại. Từ sau chiến tranh đến nay, các ứng dụng của khoa học kỹ thuật mới dần được áp dụng cho nền nông nghiệp nước ta.

Cùng với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường cũng đã gây rất nhiều tiêu cực cho xã hội. Trong đó, rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Và nếu không sử dụng các nhà kính thì chỉ có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh cho rau xanh.

Mặc dù các trang trại trồng rau sạch nhanh chóng ra đời. Tuy nhiên, để đến được tay người tiêu dùng lại gặp nhiều khó khăn bởi cơ chế quản lý còn lỏng lẻo. Nhiều hình thức lừa đảo, trá hình, gian dối trong sản xuất rau sạch đã làm mất niềm tin người tiêu dùng.

Nguy hại từ thuốc bảo vệ thực vật

Hình ảnh: Nguy hại từ thuốc bảo vệ thực vật tràn lan

Mô hình aquaponics là mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp. Nhờ tận dụng các lợi ích cộng sinh của Cá, Vi khuẩn, rau trồng kết hợp với nhau. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics ở Việt Nam đã được nghiên cứu và áp dụng từ 10 năm nay. So với các hình thức canh tác khác thì Aquaponics ở Việt Nam đã thể hiện những ưu điểm vượt trội. Kể cả mô hình aquaponics trang trại quy mô lớn hay mô hình aquaponics thu nhỏ hộ gia đình đều đang là xu thế được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là mô hình trồng rau nuôi cá quy mô nhỏ hộ gia đình đang ngày càng được biết đến nhiều hơn. Được người dân thành thị yêu thích bởi tính ưu việt của nó như:

  • Không cần chăm sóc, hệ thống tự động hoàn toàn.
  • Không cần kiến thức về nông nghiệp
  • Tốc độ phát triển của rau rất nhanh, năng suất cao và rất kinh tế.
  • Trồng được hầu hết các loại rau
  • Phương thức gieo trồng đơn giản, thuận tiện ai cũng có thể làm được.
  • Vừa có rau vừa có cá nuôi thư giãn sau những ngày làm việc.
  • Tiết kiệm không gian, diện tích, sạch sẽ an toàn. Dễ dàng trồng được trên sân thượng, ngoài ban công nhà phố.
Mô hình trồng rau nuôi cá sân thượng

Khu vườn rau sử dụng mô hình trồng rau nuôi cá của anh Anh Lê Đăng Phước Lâm, Quận Tân Bình, TP. HCM (Nguồn: Báo Dân Trí)

Trồng rau nuôi cá sân thượng

Hình ảnh: Khu vườn trồng rau nuôi cá trên sân thượng do chính tay anh Nguyễn Ngọc Anh Huỳnh, phường Bình Thạnh – TP. HCM tự tay thiết kế lắp đặt. Dành tặng cho vợ và 2 cô con gái yêu quý của mình. 

Các bạn có thể tham khảo thêm Group Facebook của anh Huỳnh về những chia sẻ kinh nghiệm trong Aquaponics. Group Facebook: https://web.facebook.com/groups/vnaquaponics


Video: Trang trại trồng rau nuôi cá Aquaponics quy mô lớn tại Việt Nam

3.7/5 - (3 bình chọn)