Timer hẹn giờ – Cách cài đặt hẹn giờ trong aquaponics

Timer hẹn giờ điện tử

Timer hẹn giờ là gì

Timer hẹn giờ là thiết bị cài đặt hẹn giờ đóng ngắt mạch điện. Trong mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics, nó là thiết bị hẹn giờ đóng ngắt mạch điện để bật tắt máy bơm, máy sủi khí oxy, máy cho cá ăn tự động

Vai trò của timer hẹn giờ trong mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics.

  • Timer hẹn giờ giúp tắt bật máy bơm, máy sủi khí Oxy tự động theo khung thời gian đã được cài đặt hẹn giờ bởi người sử dụng.
  • Giúp cho hệ trồng rau nuôi cá tiết kiệm điện năng
  • Máy bơm, máy sủi được nghỉ ngơi khi không cần thiết, giảm hao mòn, hỏng hóc máy.

Các loại timer cài đặt hẹn giờ được dùng phổ biến trong mô hình trồng rau nuôi cá

1. Timer hẹn giờ điện tử

Hiện nay trên thị trường bán khá nhiều loại timer hẹn giờ điện tử với giá giao động từ 150k đến 500k tuỳ theo công suất, chất lượng của sản phẩm.

Ưu điểm: Hiện đại, dễ sử dụng, dễ cài đặt hẹn giờ.

Nhược điểm:

  • Nhanh hỏng do là thiết bị điện tử nên cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Trong khi hệ trồng rau nuôi cá thường được làm ngoài trời, mưa nắng thường xuyên.
  • Mỗi chiếc chỉ đùng được cho 1 khung thời gian, không sử dụng được cho nhiều thiết bị điện. Chỉ thích hợp với hệ Aquaponics quy mô nhỏ, sử dụng 1 vài thiết bị điện.

2. Timer cài đặt hẹn giờ cơ

Timer hẹn giờ cơ
Timer hẹn giờ cơ

Các timer cài đặt hẹn giờ cơ với chi phí thấp hơn một chút so với timer điện tử nhưng độ bền thường cao hơn. Cách sử dụng cũng tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên cũng chỉ cài đặt được 1 khung thời gian duy nhất do vậy cũng chỉ dùng được cho hệ Aquaponics quy mô nhỏ.

3. Ổ cắm cài đặt hẹn giờ

Ổ cắm hẹn giờ cũng là một loại timer hẹn giờ. Nếu gia đình bạn đang lắp đặt một hệ aquaponics với nhiều phương pháp kết hợp như: Vừa có khay trồng rau (Mô hình MB), vừa có ống thuỷ canh (Mô hình NFT)… thì ổ cắm hẹn giờ là lựa chọn thích hợp. Bởi nhẽ ổng cắm hẹn giờ hiện này có loại có thể sử dụng mỗi ổ cắm cài đặt hẹn giờ 1 khung giờ riêng.

Ví dụ: ổ cắm hẹn giờ broadlink

Với chức năng thông minh, kết nối với wifi, cài đặt trên điện thoại smartphone. Có thể điều khiển từ xa, thay đổi cài đặt hẹn giờ từ xa dễ dàng.

Ổ cắm cài đặt hẹn giờ
Ổ cắm hẹn giờ

Giá cả hợp lý, chỉ tốn khoảng 500k bạn đã có ngay ổ cắm thông minh với 4 ổ cắm, có thể cài đặt 4 khung giờ cho 4 thiết bị điện khác nhau. Chẳng hạn như: bạn vừa cài đặt được cho máy bơm lên khay rau. Vừa cài đặt được cho máy bơm lên ống NFT. Vừa cài đặt cho máy cho cá ăn tự động. Lại vừa có thể cài đặt được cho máy sủi Oxy nếu cần.

Ngoài ra ổ cắm hẹn giờ cũng có loại chỉ 1 ổ duy nhất, dùng cho 1 thiêt bị với chi phí thấp hơn. Và đương nhiên vẫn kết nối wifi với Smartphone điều khiển từ xa như bình thường.

Tham khảo: Ổ cắm wifi broadlink SP mini 4 (Bản 2020) – Hẹn giờ tới giây

Cách cài đặt hẹn giờ cho timer – aquaponics quy mô hộ gia đình

1. Máy bơm lên khay rau (Mô hình dâng ngập xả cạn MB)

Ban ngày: Bơm 30 phút, nghỉ 30 phút.

Ban đêm: Bơm 30 phút, nghỉ 1 tiếng

2. Máy bơm lên ống nhựa NFT

Ban ngày: Bơm liên tục từ 8h sáng đến 8h tối. Do ống như thường hấp thụ nhiệt năng mặt trời gây nóng nước, do vậy ban ngày phải bơm liên tục để làm mát cho hệ.

Ban đêm: Bơm 30 phút nghỉ 1 tiếng.

3. Máy sục khí Oxy.

Đối với hệ nhỏ, bể cá nhỏ, lượng cá nhiều thì máy sục Oxy phải bơm thường xuyên (24/24) không cần sử dụng timer và thậm chí còn phải sử dụng máy sủi oxy tích điện đề phòng.

Với hệ lớn hơn một chút bạn có thể sử dụng 2 máy sủi oxy trờ lên để đề phòng có 1 máy hỏng, gây chết cá. Khi đó để tiết kiệm điện bạn có thể sự dụng timer cài đặt hẹn giờ. Nên cài đặt thời gian cho 1 máy chạy, một máy nghỉ.

 

 

5/5 - (24 bình chọn)