Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

Cá diêu hồng là gì?

Cá diêu hồng hay còn có tên gọi khác là cá điêu hồng, cá rô phi đỏ. Có nguồn gốc xuất xứ từ lai tạo giữa cá rô phi đen và rô phi đột biến bạch tạng tại Đài Loan, Trung Quốc. Cá diêu hồng có đặc điểm sinh học, thành phần dinh dưỡng giống với cá rô phi. Được người Việt Nam nuôi nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long. Là loài cá nước ngọt mang lại giá trị kinh tế cao. Dễ nuôi, ăn tạp, lớn nhanh. Để giúp bà con nông dân và những người trồng rau nuôi cá theo mô hình Aquaponics có thêm kiến thức về cá điêu hồng. Rau sạch Aqua xin trình bày một số kiến thức kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi cá diêu hồng.

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

1. Chuẩn bị ao nuôi

Bà con nên chọn ao nuôi gần những nơi có nguồn nước ngọt tốt. Để thuận lợi cho việc lấy nước và thoát nước trong quá trình nuôi và vệ sinh ao nuôi. Diện tích ao nuôi phù hợp nhất là trên 1000m2 và cố độ sâu tối thiểu là 1,5m.

Tuy nhiên lưu ý, làm bờ bao quanh ao nuôi cá phải cao hơn đỉnh lũ hằng năm khoảng từ 0,5m trở lên. Đường cống thoát nước cần đặt ở đáy ao để rút nước khi thu hoạch hoặc bà con có thể xử lý thuốc. Đường kính của cống đảm bảo thay đổi nước theo triều đạt 10 – 15% lượng nước ao trở lên để có thể điều tiết nước.

Xử lí ao nuôi bằng vôi bột (khoảng 10 – 15kg vôi/100m2) để khử chua cho ao và diệt các loại cá tạp. Sau khi khử ao bằng vôi nên phơi ao khoảng 2 – 3 ngày.

Chuẩn bị ao nuôi thả cá điêu hồng
Chuẩn bị ao nuôi thả cá điêu hồng

2. Chọn và thả cá diêu hồng giống

– Chọn giống:

Nguồn giống cá đảm bảo chất lượng, màu sắc tươi sáng, giống kích cở đồng đều ( 5 –7cm/con), không dị hình, bơi lội nhanh nhẹn và không có dấu hiệu bệnh. Mật độ thả: 3con/m2

– Vận chuyển con giống:

Có 2 cách vận chuyển cá diêu hồng giống:

+ Vận chuyển kín bằng túi nilon có bơm ôxy, mật độ vận chuyển 500 con/ túi nilon 10 lít nước).

+ Vận chuyển hở: vận chuyển bằng thùng phi nhựa có sục khí trong quá trình vận chuyển, mật độ vận chuyển 800 con/10 lít nước.

– Thả giống:

+ Tiến hành  tắm  cho  cá bằng nước muối 2- 3%  (2 – 3  lạng muối hòa với 10  lít nước sạch) trước khi thả cá xuống ao nuôi, mục đích để cho cá sạch mầm bệnh.

+ Cách thả: Giống được thả vào sáng sớm, trước khi ngâm túi đựng cá trong ao 5- 10 phút, mở miệng túi cho nước từ từ vào rồi thả cá điêu hồng giống ra ao, thả vị trí đầu hướng gió.

Một số địa chỉ bán cá diêu hồng giống Hà Nội:

Trung tâm giống thủy sản Hà Nội

 • Xã Thanh Thùy, Huyện Thanh Oai, Hà Nội
 • 024 3397 3133

Trại nguồn cá giống Hà Nội

 • Địa chỉ số 57 Lĩnh Nam (gần Time City và chợ Mai Động), Hoàng Mai, Hà Nội.
 • ĐT: 0961682686

Trại cá giống

3. Thức ăn cho trong kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

– Thức ăn chế biến

Với các hộ, trang trại nuôi lớn, kỹ thuật nuôi cá diêu hồng phải nói đến kỹ thuật chế biến thức ăn. Nơi không có điều kiện sử dụng thức ăn viên thì thường sử dụng các nguyên liệu chế biến, gồm các nguyên liệu:

Cám : 20 – 30%

Tấm : 20 – 30%

Rau xanh (nghiền nhỏ) : 10 – 20%

Bột cá (bột ruốc) : 30 – 35%

Bột đậu nành : 10 – 20%

Premix khoáng/ vitamin : 1 – 2%

Phối chế các nguyên liệu để đạt hàm lượng đạm (protein) 18 – 20%. Trộn đều các nguyên liệu đã nghiền nhỏ. Nấu chín rồi vo thành viên (nếu có điều kiện) hoặc rải mỏng và phơi se mặt. Sau đó cho cá ăn (rải một chổ hoặc để vào sàn ăn). Cho ăn 2 lần/ ngày, khẩu phần 4-5% trọng lượng thân. Hệ số thức ăn từ 3,2 – 3,5 là đạt yêu cầu và có hiệu qủa kinh tế.

– Thức ăn viên

Thức ăn cho cá rô phi
Thức ăn cho cá diêu hồng

Thức ăn viên nổi dùng trong kỹ thuật nuôi cá diêu hồng của các nhà máy chế biến. Cần chọn loại thức ăn có mùi thơm hấp dẫn với cá. Hàm lượng đạm 20 – 28%, kích thước viên thức ăn thay đổi thích hợp kích thước cá. Cho ăn ngày 2 lần, khẩu phần 2 – 3% trọng lượng thân/ngày. Thức ăn được rải trên mặt nước, phía trên gió, ở một vị trí cố định.

Video: Nuôi cá điêu hồng nên chọn loại thức ăn nào

4. Chế độ ăn

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng
Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

Thức ăn sử dụng trong kỹ thuật nuôi cá diêu hồng là thức ăn tổng hợp dạng viên nổi, khi cá nhỏ sử dụng thức ăn bột min,  sau khi cá nuôi được 1  tháng  trở  lên dùng  thức ăn viên, ngoài  ra bổ sung: bèo cám, rau xanh, bột sắn, phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương cho cá ăn. Lượng thức ăn: Khi cá mới thả cho cá ăn thức ăn công nghiệp, với tỷ lệ 10% trọng lượng cơ thể. Khi cá đạt trọng lượng 50g/con giảm xuống 5% trọng lượng cơ thể, cá đạt trọng lượng cá đạt 100g/con trở lên thì cho cá ăn 2 – 3 % trọng lượng cá trong ao. Ngày cho ăn 2 lần (sáng 6-7h chiều 17-18h).

Cá cở: 5 – 10cm sử dụng thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm > 30%.

Cá cở : > 100g/con sử dụng thức ăn có độ đạm 20 – 22%.

+ Định kỳ 15 ngày bổ sung phân chuồng ủ hoai hoặc phân cút để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Liều lượng 15kg/ 100m2

5. Môi trường nước

Thường xuyên thay nước ao nuôi với liều lượng là 10%- 20% lượng nước trong ao, sau khi thay nước nên bón vôi với liều lượng 10g/mao nhằm ổn định môi  trường ao nuôi để cá diêu hồng phát triển tốt.

+ Vào  những  ngày mưa  lớn  theo  dõi pH nước để có biện pháp bón vôi  thích hợp, nếu  pH  thấp  (<6,5  )  bón  vôi  liều  lượng 15g/mnước.

+ Theo  dõi  hoạt  động  bơi  lội  của  cá, nếu buổi sáng đến 9 giờ  thấy cá còn nổi đầu thì có biện pháp thêm hoặc thay bớt nước.

6. Các bệnh thường gặp

a. Bệnh do ký sinh trùng:

 • Nguyên nhân: Bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).
 • Dấu hiệu xuất hiện bệnh: Triệu chứng thường thấy là xuất hiện những nốt đỏ, xuất huyết, các vùng bị viêm loét trên mình cá. Cá diêu hồng thường gầy yếu, đầu to, da mất dần màu sắc bình  thường bơi lờ đờ, chậm chạp, phản ứng kém với người và các sinh vật địch hại.
 • Cách phòng trị: Khi phát hiện cá bị bệnh dùng CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2-5g/10m3 sau thời gian 6 –8 giờ thay nước mới cho ao hoặc tắm cho cá dùng 20 – 50g/10m3 trị trong 15 – 30 phút cách ngày trị một lần; muối ăn dùng để phòng và trị bệnh cho cá, nồng độ 1-3% trị thời gian dài và 1-2% trị trong 10-15 phút.

b. Bệnh xuất huyết trên cá diêu hồng:

 • Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiellatarda gây ra.
 • Dấu hiệu xuất hiện bệnh: Cá có dấu hiệu toàn thân bị xuất huyết, hậu môn sưng lồi, bụng trương to, có dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng và lồi ra. Bệnh thường xuất hiện ở cá rô phi đỏ nuôi bè.
 • Cách phòng trị: Nên định kỳ bón vôi khư trung nước 1 – 2kg/ 100m3 và khử trùng nơi cho ăn. Cách trị  dùng Oxytetraxylin hoặc Steptomyxin  liều lượng  2 – 5g/kg thức ăn cho cá ăn liên tục 3 – 5 ngày kết hợp bón vôi khử trùng nước ao nuôi.

c. Cá trương bụng do thức ăn:

Thường xảy ra ở các ao, bè cho cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hoá được thức ăn, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi. Cá bơi lờ đờ và chết rải rác.

Cách phòng trị: là kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh lại cho thích hợp. Nếu  trường hợp nặng  thường xuyên có  thể  thay đổi  thức ăn. Trong  thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa (các probiotic…).

d. Bệnh trắng mang, thối mang

Bệnh cá diêu hồng
Bệnh cá diêu hồng
 • Nguyên nhân: vi khuẩn Myxococcus piscicolas
 • Điều kiện phát sinh: vi khuẩn phát triển mạnh ở pH 6.5-7.5, nhiệt độ ấm từ 25-35oC, mùa xuân, mùa thu, ở những ao ô nhiễm mùn bã hữu cơ cao.
 • Dấu hiệu: cá diêu hồng sẫm màu, tách đàn, lờ đờ trên mặt nước, giảm bắt mồi, xương nắp mang bị biến dạng, tơ mang bị thối, rách, ăn mòn, dính bệt vào nhau và nhợt nhạt, chất nhầy tiết ra nhiều cản trở hô hấp.
 • Phương pháp phòng trị: làm tốt các biện pháp phòng bệnh chung. Treo túi vôi khi nuôi lồng cá diêu hồng để cải thiện chất lượng nước. Diệt một số mầm bệnh, thêm vào thức ăn men vi sinh, vitamin, khoáng chất để tăng khả năng miễn dịch.

7. Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong mô hình aquaponics

Cá diêu hồng được nuôi phổ biến trong các mô hình aquaponics. Bởi cá điêu hồng là loài ăn tạp, dễ nuôi, cho chất thải nhiều đủ để nuôi rau. Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong hệ aquaponics các bạn cần lưu ý:

 • Cân bằng lượng rau cá. Mua bổ sung cá diêu hồng giống để bù đắp lượng cá đã thu hoạch.
 • Thức ăn cho cá nên chọn mua loại có độ đạm trên 30% để đảm bảo dinh dưỡng cho rau và cá. Thức ăn là dạng viên nổi để tránh lắng, chìm xuống đáy và bị hút lên bồn rau.
 • Nhiều gia đình thường cho cá ăn cơm nguội dư thừa nhưng lưu ý cần bổ sung thêm thức ăn giàu đạm như trùn quế, ấu trùng ruồi lính đen…
 • Là cá sống trong môi trường nước giàu oxy, luôn nuôi với mật độ cao trong mô hình aquaponics. Do vậy luôn đảm bảo sục khí oxy hoạt động bình thường. Có tích điện backup khi mất điện.
5/5 - (12 bình chọn)