Trùn quế (Giun quế) trong hệ trồng rau nuôi cá aquaponics

Trùn quế trong hệ trồng rau nuôi cá

1. Trùn quế là gì?

Trùn quế hay còn có tên khác là trùng quế, giun quế, giun đỏ. Là một loài giun đất (tên khoa học là: Perionyx excavatus). Chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt, thiếu ánh sáng và giàu chất hữu cơ đang phân huỷ. Giun quế ăn những chất hữu cơ và thải ra phân giun quế có chứa nhiều dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng.

Ngày nay giun quế được thuần hoá và nuôi nhiều với mục đích:

– Lấy phân giun quế bón cho cây trồng

– Giun quế thịt làm thức ăn cho cá, gia cầm

– Sinh khối giun quế (giun quế giống) để bán cho các hộ gia đình nuôi xử lý rác thải nhà bếp. Hay sử dụng trùn quế (giun quế) trong hệ trồng rau nuôi cá aquaponics.

2. Sinh khối trùn quế là gì?

Sinh khối trùn quế là hỗn hợp gồm trùn quế đang sống, trứng (ấu trùng) của trùn quế, đất, thức ăn cho trùn quế.

3. Trùn quế trong hệ aquaponics có tác dụng gì?

Trùn quế trong hệ thống trồng rau nuôi cá – aquaponics, có tác dụng ăn những chất hữu cơ rắn không tan được trong nước. Sau đó thải ra phân trùn quế có chứa nhiều dinh dưỡng hoà tan trong nước cho cây trồng.

Trong hệ aquaponics có nhiều chất thải rắn của cá không thể hoà tan được trong nước. Một phần được lọc và thải ra ngoài bởi bộ lọc cơ. Một phần sẽ đọng lại trên các khay rau, ống thuỷ canh và rễ cây. Ngoài ra còn có lá cây, rể cây sót lại sau mỗi mùa vụ cũng là thức ăn cho trùng quế. Trùng quế sẽ đóng vai trò là bác lao công dọn rác thải cho hệ. Đồng thời cũng tái tạo rác thải này thành dinh dưỡng nuôi cây.

4. Làm thế nào để có trùn quế trong hệ aquaponics?

Ở Việt Nam, trùn quế đã được nuôi rộng rãi tại nhiều trang trại. Do vậy để có trùn quế trong hệ aquaponics. Các bạn chỉ cần đặt mua sinh khối giun quế từ các trang trại giống. Hoặc có bán trên các trang mạng online. Sinh khối giun quế sau một vài ngày vận chuyển vẫn sống khoẻ mạnh bình thường.

Bạn có thể nhặt những con trùn quế còn khoẻ mạnh thả vào các khay rau, ống NFT. Mỗi khay vài ba con là đủ. Sau đó chúng sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở. Số sinh khối còn lại các bạn có thể cho vào thùng xốp để nuôi. Sử dụng thức ăn là rác thải hữu cơ của nhà bếp.

Trùn quế được đựng trong thùng xốp và ship đi
Trùn quế được đựng trong thùng xốp và ship đi

Thảm khảo nơi bán sinh khối trùng quế giống:

Trùng quế An Phú

Trang trại trùn quế NTC

5. Trùn quế trong hệ aquaponics có cần chăm sóc, nuôi dưỡng không?

Trong hệ aquaponics, trùng quế không cần phải chăm sóc hay cho thêm bất kỳ loại thức ăn nào. Chỉ cần lưu ý: Khi bảo dưỡng hay vệ sinh khay rau sau mỗi lần thu hoạch thì giữ lại những chú trùn này, ko bỏ đi.

Video: Nuôi trùn quế xử lý chất thải trong khay rau aquaponics và làm thức ăn cho cá.

5/5 - (3 bình chọn)