Nuôi cá gì trong hệ thống aquaponics

Cá phù hợp với Aquaponics

Qua khảo sát trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy aquaponics ở Miền Nam phát triển mạnh hơn Miền Bắc. Vì sao lại như vậy, đó chính là do sự khác biệt về thời tiết. Aquaponics chỉ thích hợp với vùng miền có khí hậu ấm, nóng. Còn ở Hà Nội, Hải Phòng hay các tỉnh Miền Bắc khác có khí hậu khắc nghiệt hơn. Gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của Cá và Vi Sinh. Chính vì điều kiện khí hậu gây ảnh hưởng trực tiếp đến cá trong aquaponics. Vậy nên chọn nuôi cá gì trong hệ thống aquaponics là điều mà nhiều người băn khoăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia thành 2 nhóm. Và ở mỗi nhóm chúng tôi cũng khuyến nghị các loại cá dễ nuôi nhất. Để những người mới tập chơi Aquaponics thành công từ những lần đầu tiên.

Nuôi cá gì trong hệ thống aquaponics ở Miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có khí hậu 4 mùa khắc nghiệt. Trong điều kiện tự nhiên đã trải qua hàng ngàn năm. Các loại cá ở đây đã tiến hoá để phù hợp. Tuy nhiên, trong hệ aquaponics thì điều kiện sống sẽ khác hoàn toàn. Khi thời tiết quá lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Cá. Do vậy, các loại cá thích hợp trên aquaponics ở Bắc Trung Bộ trở ra là các loại cá chịu rét tốt.

Cá lấy thịt thích hợp trên aquaponics

Trong mô hình trồng rau nuôi cá. Chúng tôi khuyến nghị nên nuôi các loại cá lấy thịt. Tăng trưởng nhanh và chịu được khí hậu cũng như điều kiện sống khắc nghiệt như nước đục, thiếu ô xy, chật chội. Các loại cá này có thể kể đến như:

 • Cá trê: Vâng đầu tiên phải kể đến cá trê (Bao gồm trê lai và trê ta). Cá trê sống ở tầng đáy. Cá trê sống được trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, nước bẩn, thiếu oxy, pH thấp (môi trường xấu mà các loài cá khác không sống được). Cá trê còn là loài tạp ăn do vậy lượng chất thải cũng lớn, đủ để nuôi cây.
 • Cá rô đồng: Cá rô đồng có thể hô hấp được trên cạn. Nên trường hợp hỏng sục khí oxy thì các bạn hoàn toàn yên tâm. Cá rô đồng cũng tương tự cá trê, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt và môi trường nước bẩn. Do vậy cá rô đồng cũng là lựa chọn thích hợp trên aquaponics
 • Cá chép: Cá chép cũng là loại có thể chịu lạnh tốt. Được nuôi nhiều ở miền Bắc nước ta.
 • Cá rô phi, cá diêu hồng: 2 loại cá này cũng dễ nuôi, ăn tạp, lớn nhanh. Chịu đựng điều kiện sống tương đối tốt.
 • Lươn, trạch: 2 giống này cũng rất dễ nuôi, chịu được điều kiện khắc nghiệt

Cá cảnh thích hợp trên aquaponics

Cá cảnh thường chậm lớn, nuôi khó hơn các loài cá khác. Lượng chất thải từ cá không nhiều nên nếu làm aquaponics với mục đích chính là sản lượng rau thì người ta ít nuôi cá cảnh. Tuy nhiên nếu làm aquaponics với mục giải trí là chính thì có thể xem xét nuôi một số loại cá cảnh sau.

– Cá bảy màu rừng endler (Endler’s Guppy)

– Cá Vàng (Goldfish)

– Cá Ngựa Vằn (Danio fish)

– Cá Galaxy Thiên Hà (Celestial Pearl Danio)

– Cá Tên Lửa Ấn Độ (Denison Barb)

– Cá chép Koi

Nuôi cá chép Koi aquaponics
Hình ảnh: Cá chép Koi hoàn toàn có thể nuôi được trong Hệ Aquaponics

Những loại cá cảnh trên là những loại cá chịu được lạnh tốt. Có thể thích hợp nuôi ở Miền Bắc nước ta. Do cá cảnh thường có giá thành cao nên khi nuôi cá cảnh, các bạn phải lưu ý:

+ Vệ sinh bộ lọc cặn định kỳ 1 năm 1 lần. Xả cặn 1 tuần 1 lần.  Thiết kế bộ lọc cặn và lọc vi sinh tốt nhất.

+ Chuẩn bị sẵn sàng máy sưởi cho cá trong trường hợp nhiệt độ xuống quá thấp (dưới 8 độC) vào mùa Đông.

+ Tìm hiểu kỹ về thức ăn, đặc tính sinh trưởng của từng loại cá trước khi nuôi.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm xử lý hệ aquaponics khi thời tiết bất lợi

Nuôi cá gì trong hệ thống aquaponics ở Miền Nam và Nam Trung Bộ

Ở miền Nam và Nam trung bộ, khí hậu có phần bớt khắc nghiệt hơn. Mùa khô không quá lạnh, mùa mưa không quá nóng. Do vậy ngoài các loại cá đã giới thiệu ở trên các bạn có thể nuôi thêm các loại cá có năng suất và giá trị kinh tế cao.

Các loại cá dễ nuôi thông thường

Cá trê, rô đồng, rô phi, diêu hồng, cá chép, lươn trạch là các giống cá dễ nuôi mà tôi đã giới thiệu ở phần trên. Các loại cá này không chỉ dễ nuôi ở miền Bắc miền Trung, mà còn nuôi được ở miền Nam Việt Nam.

Các loại cá mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể nuôi được ở khu vực Miền Nam và Nam trung bộ.

 • Cá Trạch Lấu
 • Cá tai tượng
 • Cá tra, cá basa
 • Cá bống tượng
 • Cá chim trắng
 • Cá lóc.

Tham khảo thêm: Kiến thức về cá

Video: Các loại cá dễ nuôi trong hệ aquaponics

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tự trả lời được câu hỏi: nuôi cá gì trong hệ thống aquaponics? Rau Sạch Aqua Chúc các bạn thành công với khu vườn của gia đình mình!
5/5 - (16 bình chọn)