Thùng lọc vi sinh aquaponics và hạt kaldnes

1. Thùng lọc vi sinh là gì?

Thùng lọc vi sinh là nơi chứa các hạt Kaldnes. Là ngôi nhà trú ẩn và sinh sống của hàng triệu triệu vi sinh có lợi. Sở dĩ phải tách riêng hệ lọc vi sinh bởi vì:

  • Vi sinh vật hoạt động được cần có một lượng lớn Oxy. Oxy cung cấp cũng phải liên tục. Tách riêng thùng lọc sẽ giúp sục oxy tập trung vào thùng lọc đó.
  • Vi sinh vật cần có nơi trú ngụ. Đó chính là bề mặt của các vật thể. Vi sinh vật có thể số trên bề mặt thành ống nước, thành bể cá, khay trồng rau… Tuy nhiên tổng diện tích bề mặt vẫn chưa đủ cho số lượng vi sinh trong hệ. Do vậy cần có hệ thống lọc vi sinh để chứa các hạt Kaldnes. Mục đích là để tăng diện tích bề mặt trú ngụ cho vi sinh.

Trong một số trường hợp chẳng hạn như bể cá lớn. Bạn có thể đựng hạt kaldnes trong túi (túi lưới) và thả xuống hồ cá. Sau đó sủi oxy trực tiếp vào túi. Cách này sẽ không cần phải sử dụng bộ lọc vi sinh riêng biệt.

Cach thiết kế hạt kaldnes
Hình ảnh: Khay lưới chứa hạt Kaldnes thay tương tự thùng lọc vi sinh

2. Tác dụng của thùng lọc vi sinh aquaponics

Là nơi diễn ra quá trình chuyển hoá Nitơ trong mô hình aquaponics. Tức là chuyển NH3 trong chất thải của cá thành NO2 sau đó là thành NO3 để nuôi dưỡng cây trồng. Trong mô hình aquaponics nước cạn. Các khay trồng rau và đất nung cũng có bề mặt diện tích lớn. Do vậy có thể không cần dùng đến thùng lọc vi sinh cho hệ aquaponics này.

Lưu ý: Luôn luôn che đậy nắm thùng, tránh ánh nắng mặt trời. Bởi tia tử ngoại sẽ tiêu diệt luôn vi sinh trong thùng lọc.

3. Cấu tạo hệ thống lọc vi sinh aquaponics

Cấu tạo thùng lọc vi sinh aquaponics

Hình ảnh: Cấu tạo thùng lọc ví sinh

Hệ thống lọc vi sinh có kích thước, thể tích phụ thuộc vào quy mô của hệ. Cấu tạo cũng khá đơn giản. Bao gồm:

  • Thùng phi (Tank nước) – Lưu ý: Phải có nắp che đậy để tránh nắng nóng và các tia tử ngoại từ mặt trời.
  • Máy bơm, sủi khí Oxy
  • Đường nước vào
  • Đường nước ra. Có lưới chắn hoặc ống PVC có đục lỗ nhỏ để không cho hạt kaldnes lọt qua
  • Hạt lọc Kaldnet (Hoặc các loại vật liệu khác như vỏ chai nhựa, đá, sỏi nhẹ… Hay bất kỳ vật liệu gì nhỏ nhưng có bề mặt diện tích rộng). Trong đó Hạt Kaldnes vẫn là tốt nhất.

Video: Bộ lọc vi sinh là gì, có cần thiết phải dùng bộ lọc vi sinh không?

4. Hạt Kaldnes trong hệ thống lọc vi sinh

Hạt Kaldnes là gì?

Hạt kaldnes là loại giá thể vi sinh phổ biến nhất hiện này. Tức là nơi trú ngụ sinh trưởng và phát triển của vi sinh. Trong mô hình aquaponics, hạt nhựa kaldnes thường được đựng trong thùng lọc. Nơi xảy ra quá trình chuyển hoá Nito từ dạng NH3 sang NO2, NO3 giúp cây dễ hấp thụ hơn

Hat-Kaldnes
Hạt Kaldnes

Tham khảo: Nơi bán hạt lọc Kaldnes giá rẻ

Cấu tạo hạt kaldnes

Hạt kaldnes có cấu tạo giống bánh xe. Bề mặt có nhiều rãnh, bên trong có nhiều ngăn. Mục đích làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với nước.

Cơ chế hoạt động của hạt lọc Kaldnes

Khi tiến hành thực hiện nhiệm vụ lọc nước các hạt kaldnes di chuyển trong bộ lọc, chúng làm cho các vi khuẩn già chết còn bám dính bên ngoài bong ra và rơi xuống đáy bể theo chu kỳ thải nước.

Điều này tạo ra một không gian mới cho các vi khuẩn mới nhanh chóng bám dính. Có thể nói hạt kaldness tạo ra được môi trường sống tốt nhất cho vi khuẩn có lợi cư trú sinh sản và trưởng thành.

5. Những loại vật liệu có thể thay thế hạt lọc Kaldnes

Ngoài hạt nhựa kaldnes, thùng lọc vi sinh aquaponics có thể sử các vật liệu nhẹ khác. Ví dụ như: nắp chai nhựa, lưới cá xếp dày lại, chổi lọc… Hay bất kỳ vật liệu nhẹ nào có bề mặt tiết diện lớn đều có thể dùng thay thế.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Rau Sạch Aqua thì hạt lọc Kaldnes vẫn là hiệu quả nhất.

5/5 - (4 bình chọn)