Chọn ống dẫn nước cho hệ Aquaponics

Chọn ống dẫn nước cho hệ aquaponics

1. Ống dẫn nước cho hệ aquaponics có vai trò gì?

Ống dẫn nước cho hệ aquaponics có vai trò như những mạch máu. Giúp vận chuyển nước, dinh dưỡng, oxy từ bồn cá lên thùng lọc thô, thùng lọc vi sinh, rồi sang các khay rau, ống thuỷ canh và cuối cùng trả lại về hồ cá.

Các lỗi thường gặp phải khi chúng ta lắp đặt một hệ trồng rau nuôi cá đấy là: Ống dẫn nước bị rò rỉ, bị tắc nghẹt hoặc không đủ kích thước dẫn đến tràn nước. Sau đây Rau Sạch Aqua xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi chúng ta chọn mua ống dẫn nước cho hệ aquaponics.

Phụ kiện ống nước cho hệ aquaponics
Phụ kiện và ống dẫn nước cho hệ trồng rau nuôi cá nên được mua cùng hãng để các khớp nối vừa vặn không rò rỉ nước

2. Chọn ống dẫn nước cho hệ aquaponics của hãng nào?

Ống dẫn nước cho hệ aquaponics trên thị trường có rất nhiều loại. Nhưng để tiết kiệm chi phí, dễ mua, dễ lắp đặt sử dụng. Chúng ta nên chọn mua ống nhựa PVC cho mô hình trồng rau nuôi cá nhà mình. Đây cũng là loại ống nhưa đựa sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà cửa.

Tại Việt Nam đang có rất nhiều nhà cung cấp ống nhự PVC. Các thương hiệu như là: Tiền Phong, Bình Minh, Hoa Sen, Dekko, Dismy… Giá thành và chất lượng chúng tôi nhận thấy cũng tương đương nhau. Các bạn nên chọn hãng nào gần nhà nhất để thuận tiện mua sắm, tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Có một điểm lưu ý: Đấy là các bạn nên mua ống nhựa cùng với van khoá, ống co, ống nối … cùng một hãng. Mục đích để các khớp nối được khớp với nhau, không hở, không rò rỉ nước. Và ko cần dùng keo để dễ dàng tháo lắp khi bảo dưỡng vệ sinh.

Bảng giá ống nhựa PVC Tiền Phong
Bảng giá tham khảo ống nhựa PVC Tiền Phong – 10/09/2021

3. Chọn kích thước ống dẫn nước cho hệ aquaponics là bao nhiêu?

Tuỳ vào quy mô của hệ trồng rau nuôi cá nhà bạn. Tuỳ vào công suất của hệ để chúng ta chọn kích thước các loại ống dẫn nước cho hệ aquaponics phù hợp.

VD: Với một hệ trồng rau nuôi cá sử dụng 8 khay đất nung và 1 bồn cá 1000 lít. Thì kích thước ống dẫn nước tối thiểu là:

  • Ống dẫn nước lên bồn lọc tối thiểu là ống Ø 27
  • Ống dẫn nước từ bồn lọc sang bồn vi sinh phải lớn hơn ống dẫn từ máy bơm lên. Nên chọn ống Ø 34 hoặc  Ø 60
  • Ống dẫn nước từ bồn vi sinh đến các khay rau cũng phải lớn hơn ống từ máy bơm lên. Nên chọn ống Ø 34 hoặc 48 là đủ và tiết kiệm chi phí.
  • Ống gom nước từ các xi phông về lại bồn cá là Ø 90. Để tránh trường hợp các khay rau cùng xả đồng thời gây tràn.

Độ dày của ống dẫn nước cho hệ aquaponics thì đương nhiên càng dày càng tốt rồi. Tuỳ theo khả năng đầu tư của mỗi hộ gia đình.

Chọn ống dẫn nước cho hệ aquaponics
Ống dẫn nước cho hệ trồng rau nuôi cá chon mua đúng kích cỡ sẽ giảm thiểu được các sự cố trong hệ.
5/5 - (11 bình chọn)