Chọn máy sủi Oxy cho hệ thống Aquaponics

may sui khi oxy aquaponics

1. Máy sủi oxy aquaponics là gì?

Máy sủi oxy aquaponics cũng chính là các dạng máy oxy hồ cá thông thường khác. Nó còn có tên gọi khác như máy sục oxy hồ cá, máy tạo oxy bể cá, máy thổi khí oxy, máy bơm khí oxy. Thường được dùng trong bể cá cảnh, hồ cá Koi, bể thuỷ sinh… Trong mô hình trồng rau nuôi cá thì máy sục oxy được dùng để sục trong thùng lọc vi sinhbể cá, và bồn trồng rau (mô hình nước sâu).

2. Tác dụng của máy sủi oxy aquaponics

Máy sủi oxy aquaponics có tác dụng hoà tan khí oxy vào nước. Như các bài viết khác tôi đã nhắc đến: Máy sục oxy có vai trò như một chiếc phổi trong mô hình trồng rau nuôi cá. Tất cả các thành phần trong aquaponics đều cần đến oxy. Bao gồm: Tôm cua lươn cá, Vi sinh, Rễ cây.

Tôm cá

Trong điều kiện sông hồ tự nhiên với mật độ cá ít, bề mặt thoáng lớn. Lượng oxy hoà tan trong nước đủ dùng cho các sinh vật trong nước. Tuy nhiên với mô hình trồng rau nuôi cá, mật độ cá dày thì oxy không thể đủ cho cá sống. Do vậy không thể không dùng máy oxy hồ cá.

Vi sinh

Vi sinh cũng không thể thiếu oxy. Vi sinh cần oxy để chuyển hoá NH3 thành NO2, NO2 thành NO3. Trong thùng lọc vi sinh, với mật độ hạt Kaldnet dày đặc. Số lượng vi sinh trong hệ tập trung chủ yếu ở đây. Do vậy thùng lọc vi sinh cũng không thể thiếu máy tạo khí oxy.

Cây trồng

Cây trồng cũng vậy, bộ rễ cây cũng cần hô hấp để lấy oxy. Đối với mô hình aquaponics nước cạn: Sử dụng Shipon dâng ngập xả cạn thì rễ cây khô thoáng nên hô hấp tốt. Nhưng đối với các mô hình khác (Màng dinh dưỡng NFT, Nước sâu) thì không thể thiếu oxy trong nước.

3. Kinh nghiệm chọn mua máy sủi oxy cho aquaponics

Video: Máy sục oxy dung cho thùng lọc vi sinh hệ aquaponics thương mại.

Chọn mua máy sủi oxy có tích điện

Vi sinh và cá không thể thiếu oxy trong vài giờ. Vi sinh chết thì trong vòng vài tuần có thể sinh trưởng trở lại. Nhưng cá chết thì các bạn biết rồi đấy, sẽ thiệt hại lớn cho các bạn. Do vậy các bạn nên chọn mua những máy sục oxy có tích điện. Đặc biệt đối với hệ aquaponics có mật độ cá, vi sinh dày.

Nếu các bạn đã chót mua máy sục oxy không tích điện thì nên mua thêm 1 bộ lưu điện UPS. Hoặc các bạn có thể mua bình Acquy nếu các bạn biết cách đấu nối. Đối với máy sủi tích điện hay UPS thì đều được tự động chạy khi mất điện. Đối với các khu vực thường xuyên mất điện thì các bạn nên dùng Máy bơm, máy sủi điện 1 chiều DC. Đấu nối với bình Aquy. Đầu tư thêm 1 tấm Solar nữa nhé. Tất cả đấu song song, không cần Inverter vẫn ok. Timer hẹn giờ cũng phải chọn mua loại dùng cho điện DC, hoặc chế từ bộ timer AC.

Chọn mua máy sủi oxy phù hợp công suất

Lượng oxy tạo ra càng lớn thì càng tốt. Tuy nhiên máy tạo oxy hồ cá luôn phải chạy gần như 24/7. Do vậy lượng điện tiêu hao cũng khá lớn. Việc chọn mua máy sục oxy phù hợp công suất với hệ sẽ giúp các bạn tiết kiệm được điện năng. Giúp hệ sinh thái hoạt động ổn định.

Nếu mua máy vượt công suất. Để tiết kiệm điện năng bạn có thể cài đặt Timer tắt máy vào ban đêm và vào những lúc máy bơm nước đang hoạt động.

Nếu mua máy công suất nhỏ không đủ. Các bạn nên mua thêm 1 máy nữa. Dùng 2 máy nhỏ sẽ tốt hơn 1 máy lớn. Bởi vì trong trường hợp máy này hỏng thì vẫn có máy kia vẫn gồng gánh tạm thời. Hệ không bị thiệt hại.

Công suất của máy sủi oxy bao nhiêu là đủ? Công suất của máy oxy phụ thuộc vào lượng cá, lượng rau trong hệ. Ví dụ: Đối với hệ gồm 8 khay rau. Cá từ 10kg đến 50kg. Máy bơm khí oxy phải có công suất tối thiểu từ 15w đến 25w.

Chọn mua máy sủi oxy bền, ít hỏng hóc

Trong hệ thống trồng rau nuôi cá, máy sủi khí oxy phải chạy liên tục. Tuổi thọ của máy sục khí oxy trên thị trường có thời gian sử dụng bình quân khoảng 2 năm. Máy tạo oxy rất quan trọng. Không thể thiếu trong vài giờ. Do vậy các bạn đừng tiếc tiền mà không đầu tư máy tốt nhất nhé. Bởi vì chắc chắn các bạn không thể có mặt 24/7 để giám sát hệ thống. Nếu máy hỏng, cả ngày sau bạn mới phát hiện thì lúc đó lũ cá cũng đi chầu diêm vương rồi. Thậm chí các bạn nên mua sẵn 1 máy backup để nếu nhỡ có hỏng thì thay luôn.

Chọn mua máy sủi oxy không ồn, chống ồn.

Vấn đề này thì tuỳ thôi các bạn nhé! Nếu các bạn thường xuyên thăm vườn. Biến khu vườn, sân thượng, ban công thành nơi giải trí thì cũng cần có không gian yên tĩnh. Máy bơm, nước chảy thì có thể là vui tai như suối hát chim ca. Nhưng tiếng ồn của máy sủi oxy thì không như vậy. Tất nhiên máy sủi oxy không ồn, chống ồn thì giá thành cũng sẽ đắt hơn rất nhiều. Thậm chí gần gấp đôi nếu cùng công suất.

4. Các loại máy sủi oxy thường dùng cho aquaponics.

Máy sục khí lưu điện SP-1000: 2 Vòi sục, tích điện và tự động chạy khi mất điện.  PIN 6V 4.5Ah.

Máy sủi oxy lưu điện SP 1000
Hình ảnh: Máy sục oxy lưu điện SP 1000
Máy Sủi Atman HP-4000/8000/12000 Công Suất Lớn cho Aquaponics
May sui oxy atman HP cho Aquaponics
Hình ảnh: Máy sủi oxy atman HP cho Aquaponics

Máy sục sủi bơm khí oxy RESUN AP30 AP-30; AP50; AP 80 vỏ nhôm cho hồ cá ít ồn

Máy sục sủi bơm khí oxy RESUN AP30
Hình ảnh: Máy sục sủi bơm khí oxy RESUN AP30 chống ồn tốt
4.8/5 - (27 bình chọn)