Cách khắc phục sự cố hệ aquaponics mất điện, máy sủi oxy hỏng, máy bơm hỏng

Sự cố hệ aquaponics mất điện

Vào một ngày đẹp trời chẳng may lũ cá của bạn nổi hết lên mặt nước bơi ngửa và tắm nắng. Nguyên nhân chỉ vì thiếu oxy trong một thời gian ngắn. Mà cụ thể hơn đấy là hệ aquaponics gặp sự cố mất điện, nhảy atomat điện của cả ngôi nhà bạn hoặc máy sủi oxy hỏng. Vậy chúng ta nên làm gì để tránh các thiệt hại đáng tiếc này xảy ra?

1. Sự cố hệ aquaponics mất điện

Nguyên nhân sự cố hệ aquaponics bị ngắt điện:

  • Điện lực cắt điện trong thời gian dài. Chẳng hạn như cắt nguyên buổi chiều hoặc nguyên đêm thì đều có nguy cơ cá thiếu oxy và chết.
  • Atomat nhà bạn bị nhảy do quá tải. Nhưng bạn vắng nhà không bật trở lại hoặc ban đêm đang say giấc nồng nên không biết.

Mức độ ảnh hưởng có sự cố:

Tuỳ vào thời gian mất điện mà cá có thể chết nhiều hay chết ít. Khác với những người chơi cá cảnh, cá Koi. Hệ trồng rau nuôi cá aquaponics thường sử dụng bồn cá nhỏ mà nuôi lượng cá với mật đồ dày. Sau khoảng tầm 6 tiếng tắt máy sủi oxy và tắt máy bơm là đi hết rồi.

Ngoài cá chết thì vi sinh cũng chết theo tuy nhiên không nghiêm trọng quá. Nếu mất điện vài ngày, máy bơm không hoạt động thì rau cũng héo và chết luôn.

Nhìn chung sự cố này gây thiệt hại nghiêm trọng nhất và cũng có nguy cơ nhất. Bởi vậy Rau Sạch Aqua khuyên các bạn nên áp dụng cách đề phòng mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Cá chết hàng loạt do mất điện
Cá chết hàng loạt do sự cố hệ aquaponics mất điện

Cách khắc phục sự cố hệ aquaponics:

Sử dụng máy sủi oxy tích điện thay vì máy sủi thông thường. Hoặc lắp đặt thêm acquy và bộ chuyển đổi nguồn cho cả hệ.

Nếu bạn không muốn sử dụng sủi oxy tích điện, bạn có thể nuôi những loại cá như: cá trê, lươn, cá rô đồng. Đây là những loại cá có thể sống không cần đến sủi oxy.

Máy sục Khí Oxy tích điện yl 3200
Máy sục Khí Oxy tích điện yl 3200

Trường hợp sự cố hệ aquaponics đã xảy ra rồi

Khi cá còn đang ngấp ngoải và bạn đã phát hiện ra kịp thời. Hãy chạy ngay ra cửa hàng bán máy sủi nếu gần nhà bạn và mua máy sục oxy tích điện về để lắp.

Nếu không thể lắp ngay sủi tích điện, thì bạn chịu khó dùng xô chậu múc nước rồi dội từ trên cao xuống bể cá để tăng thêm oxy cho cá.

Còn trong trường hợp, bạn không phát hiện sự cố kịp thời. Khi phát hiện ra thì cá đã chết. Nếu cá chưa ươn, hãy vớt cá ra mổ sạch bụng và cho vào tủ đông ăn dần nhé. Sau đó mua cá mới và làm lại từ đầu.

2. Sự cố hệ aquaponics hỏng máy sủi

Nguyên nhân sự cố hệ aquaponics:

Oxy rất cần cho hệ trồng rau nuôi cá aquaponics. Vì vậy hầu như máy sủi oxy phải chạy liên tục 24/24. Máy sủi oxy nếu chạy như vậy thì cùng lắm 2 năm là phải thay máy mới rồi. Và máy sủi chạy với cường độ liên tục thì cũng dễ gặp sự cố hỏng hóc.

Mức độ ảnh hưởng

Cũng tương tự như mất điện. Khi máy sủi oxy hỏng, cá không được cấp đủ oxy trong thời gian chừng 6 tiếng là có thể đi chầu diêm vương ngay. Tất nhiên mức độ nguy hiểm trong trường hợp này không quá cao. Bởi vì nếu máy sủi oxy hỏng nhưng bơm vẫn còn hoạt động, nước vẫn còn luân chuyển thì cá sẽ lâu chết hơn.

Cách khắc phục sự cố hệ aquaponics:

Để đề phòng tránh những thiệt hại khi gặp sự cố hệ aquaponics hỏng máy sủi. Rau Sạch Aqua sẽ đưa ra một số gợi ý như sau:

  • Trước tiên bạn hãy chịu khó để ý tới các thiết bị điện trọng hệ trồng rau nuôi cá nhà bạn mỗi lần lên thăm. Kiểm tra xem chúng có còn hoạt động tốt hay không để kịp thời sửa chữa thay thế.
  • Máy sủi oxy thường hỏng ở bộ phận bơm cao su (Thường bị rách) hoặc hỏng do van bị hở. Do vậy nếu bạn sử dụng 1 máy sủi oxy duy nhất thì nên chọn loại máy có ít nhất 2 vòi khí đi ra. Nếu hỏng 1 vòi thì vòi kia vẫn còn có thể duy trì được sự sống cho hệ.
  • Đôi khi sủi oxy cũng có thể hỏng phần điện (chập cháy, đứt dây điện, …) khi đó cho dù máy sủi của bạn có bao nhiêu vòi khí thì cũng vô tác dụng mà thôi. Vậy bạn nên làm như thế nào. Rau Sạch Aqua khuyên bạn nên sử dụng 2 máy oxy công suất nhỏ. Để nếu máy này hỏng, thì vẫn còn máy kia cứu vãn. Hoặc sử dụng 2 máy sủi oxy công suất lớn nhưng lắp đặt timer để chạy luân phiên nhau.
  • Bạn cũng có thể nuôi những loại cá như: cá trê, lươn, cá rô đồng. Đây là những loại cá có thể sống không cần đến sủi oxy.
  • Nên chọn mua những loại máy sủi oxy có độ bền cao. Tham khảo: Chọn máy sủi Oxy cho hệ thống Aquaponics

=> Cách tốt nhất là nên sử dụng 2 máy sủi oxy công suất nhỏ. Trong đó có ít nhất 1 máy là máy sủi oxy tích điện.

3. Sự cố hệ aquaponics hỏng máy bơm.

Nguyên nhân sự cố hệ aquaponics

Máy bơm cũng là thiết bị phải hoạt động với tần suất lớn. Thường là 8/24 h mỗi ngày. Nguy cơ máy bơm hỏng vẫn luôn tồn tại và gây ra những sự cố cho hệ aquaponics nhà bạn.

Chọn máy bơm với độ bên cao để tránh gặp sự cố cho hệ aquaponics
Chọn máy bơm với độ bên cao để tránh gặp sự cố cho hệ aquaponics

Mức độ ảnh hưởng

Đối với hệ aquaponics sử dụng khay trồng đất nung, hoặc hệ nước sâu thì không quá nghiêm trọng nếu được phát hiện kịp thời trong vòng 2 ngày sau khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên đối với hệ NFT lắp ống có độ dốc thì trong vòng 1 ngày nắng nóng không bơm nước cây có thể chết. Nhìn chung thì sự cố hệ aquaponics bị hỏng máy bơm cũng không quá nghiêm trọng.

Cách khắc phục sự cố hệ aquaponics:

Nên quan sát hoạt động của máy bơm nếu có cơ hội lên thăm vườn. Mua sẵn máy bơm cùng chủng loại để backup trong trường hợp máy kia hỏng. Chọn mua những loại máy bơm có độ bền cao.

Tham khảo: Chọn máy bơm nước hồ cá aquaponic

 

 

5/5 - (11 bình chọn)