Chọn máy bơm nước hồ cá aquaponic

Chọn bom nuoc ho ca aquaponic

Máy bơm nước hồ cá aquaponics là gì?

Máy bơm nước hồ cá aquaponics cũng là các loại máy bơm lọc nước thường dùng cho các hồ nuôi cá cảnh, hồ cá Koi, Hệ thống trồng rau sạch thuỷ canh. Trong mô hình trồng rau nuôi cá aquaponics, máy bơm còn được ví như trái tim của hệ. Chọn máy bơm nước hồ cá bền, phù hợp công suất, an toàn sẽ giúp hệ aquaponics của gia đình bạn tốt hơn. Sau đây Rau sạch Aqua sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm.

Vai trò của máy bơm nước hồ cá trong hệ thống aquaponics

Máy bơm nước bể cá đóng vai trò đặc biệt qua trọng trong mô hình trồng rau nuôi cá. Nó tạo ra dòng chảy lưu thông nước giữa các bộ phận trong hệ thống. Nước kèm chất thải của cá được bơm từ bể cá lên thùng lọc cặn. Sau đó chảy sang thùng lọc vi sinh, rồi từ thùng lọc vi sinh chảy xuống chậu trồng rau, ống NFT. Cuối cùng nước được trả về bể cá tạo thành vòng tuần hoàn.

Công suất máy bơm bao nhiêu là phù hợp cho mô hình trồng rau nuôi cá?

Chọn máy bơm nước hồ cá phù hợp công suất sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng và công suất đủ dùng. Trong mô hình trồng rau nuôi cá, công suất của máy bơm phụ thuộc vào số lượng cá, thể tích hồ cá, bể cá, và số lượng rau. Nhưng có thể dùng các công thức chung đấy là:

  • Chọn công suất máy bơm sao cho trong vòng 1 giờ. Lưu lượng nước thực tế = 2 lần thể tích bể cá.
  • Hoặc lượng nước bơm thực tế trong 1 giờ = 2.5 x Tổng thể tích khay rau

Ví dụ: Mô hình 8 khay rau 100l, bể cá 1000 lit thì bạn có thể chọn máy bơm với công suất thực tế 2,000 lít/ giờ tương ứng với độ cao cần bơm lên là 2 mét. Cài đặt timer để máy chạy 30 Phút, nghỉ 30 Phút.

Tinh cong suat may bom nuoc ho ca aquaponic
Hình ảnh: Máy bơm và bảng tính công suất thực tế cho từng độ cao

Trên mỗi vỏ máy bơm đều có một bảng để giúp các bạn tính toán công suất thực của máy bơm tương ứng với độ cao cần bơm lên. Độ cao cần bơm lên luôn tỷ lệ nghịch với công suất thực của máy.

Chọn máy bơm nước hồ cá chìm hay máy bơm cạn cho hệ thống aquaponics

Có nhiều loại máy bơm hồ cá được bán trên thị trường. Xét về cấu tạo và công dụng có thể chia làm 2 loại đấy là máy bơm chìm và máy bơm cạn.

  • Máy bơm chìm: là loại máy được đặt chìm dưới nước, đẩy nước lên cao. Công suất nhỏ. Giá thành rẻ, ít gây tiếng ồn. Khởi động tốn ít điện năng hơn máy bơm cạn. Nhưng khó bảo dưỡng, vệ sinh trong quá trình sử dụng. Thường dùng cho hồ cá nhỏ.
  • Máy bơm cạn: Được đặt nơi khô ráo thoáng mát, phía trên mặt nước. Hút nước lên. Công suất lớn. Giá thành cao. Trong quá trình sử dụng khởi động tốn điện năng hơn máy chìm. Gây tiếng ồn nhưng dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế. Thường dùng cho hồ cá lớn.
  • Về lý mà nói thì dùng loại nào cũng được. Tuy nhiên do trong mô hình trồng rau nuôi cá hộ gia đình. Máy bơm thường được cài đặt timer chạy 30p nghỉ 30p để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ máy. Vì vậy máy thường được khởi động nhiều lần trong ngày. Và bể cá thường nhỏ.
  • Do vậy trong hệ thống trồng rau nuôi cá hộ gia đình, quy mô nhỏ thì bơm chìm được dùng phổ biến hơn.

Chọn máy bơm hồ cá trục sứ hay kim loại cho aquaponics

Hiện nay trên thị trường, máy bơm nước hồ cá thường có 2 loại sử dụng trục đấy là: Trục sứ và trục kim loại. Theo kinh nghiệm của Rau sạch Aqua thì máy bơm trục sứ sẽ lâu mòn hơn trục kìm loại. Do vậy nên chọn máy bơm trục sứ để tuổi thọ tốt hơn.

Chọn máy bơm nước hồ cá điện một chiều hay xoay chiều.

Máy bơm điện một chiều thường có điện áp thấp: 12v hoặc 24v. Không gây nguy hiểm cho người và vật nuôi nếu bị rò rỉ điện. Trong hệ aquaponics quy mô nhỏ hộ gia đình thường dùng dạng bơm chìm. Do vậy nếu bạn chọn được 1 loại máy bơm chìm, điện 1 chiều, độ bền cao thì đó chính là máy bơm lý tưởng cho aquaponics gia đình.

Tất nhiên, các dòng máy bơm chìm điện xoay chiều hiện nay cũng an toàn cao. Tuy nhiên khi đấu nối lắp đặt, các bạn nên dùng các biện pháp phòng chống điện giật như: Nối đất, nối dây trung hoà, dùng cầu chì hoặc atomat.

Nếu các bạn sử dụng điện mặt trời Solar để làm nguồn điện, đảm bảo 3 sạch (Rau sạch, cá sạch, năng lượng sạch) thì thế nào? Trong trường hợp này các bạn nên chọn bơm chìm điện 1 chiều DC nhé kết hợp Acquy nhé. Ví dụ: Bạn chọn 1 máy bơm 12V, 1 máy sủi 12V, 1 bình Aquy 12V, 1 Solar 21V đấu song song là ok rồi. Công suất các loại chỉ cần tính toán để phù hợp với nhau.

Tham khảo thêm: Top 10 máy bơm nước bể cá tốt nhất hiện nay.

5/5 - (22 bình chọn)