Chọn bể cá aquaponics

Be ca Aquaponics

Bể cá aquaponics là gì?

Những vật dụng chứa nước để thả cá đều có thể dùng làm bể cá quaponics. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao trong mô hình trồng rau nuôi cá. Chúng ta nên chọn bể cá aquaponics phù hợp. Hồ cá có sẵn ở mỗi gia đình cũng có thể tận dụng làm bể cá trong hệ aquaponics.

Vai trò của bể cá aquaponics

Bể cá aquaponics có vai trò quan trọng trong mô hình trồng rau nuôi cá. Nó được ví như chiếc dạ dạy của mỗi cơ thể. Đây là nơi sinh trưởng và phát triển của đàn cá. Chứa nước, phân cá trong nước chính là nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Vì vậy để có một hệ sinh thái bền vững, phát triển thì khi chọn bể cá aquaponics cần chú ý tới kích thước và hình dáng.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo chung của hệ thống aquaponics

Kích thước, độ lớn hay thể tích của bể cá aquaponics bao nhiêu là phù hợp?

Kích thước, độ lớn của bể cá aquaponic phụ thuộc vào lượng rau, số lượng cá. Hay nói chung là phụ thuộc vào quy mô của hệ.

Không có quy định về thể tích tối đa của bể cá trong hệ rau cá sạch. Tuy nhiên thể tích tối thiểu thì có. Bể cá càng lớn thì càng có không gian cho cá hoạt động và phát triển. Trong các trường hợp cúp điện, hỏng máy bơm, máy sủi khí, thì cá vẫn sống khoẻ nếu bể cá lớn. Bể cá nhỏ sẽ làm cho cá tranh dành nhau, đuổi cắn nhau, và không có không gian vận động trao đổi chất dẫn đến cá chậm phát triển.

Trong hệ aqua nước cạn. Dung tích bể cá aquaponics phải đảm bảo trong các trường hợp:

  • Nước trong tất cả khay rau đồng thời xả cạn thì bể cá không bị đầy tràn
  • Nước trong tất cả khay rau đều dâng ngập thì bể cá không bị cạn.

Do vậy thể tích bể cá tối thiểu đối với hệ Aqua nước cạn là = Tổng thể tích các khay rau cộng lại.

Hình dáng của bể cá aquaponics như thế nào thì thích hợp?

Bất kỳ hình dáng nào cũng đều nuôi được cá. Do vậy các bạn hãy lựa chọn hình dáng phù hợp với cảnh quan, không gian nhà bạn nhé. Nếu xây được hồ cá có tiểu cảnh thì càng đẹp.

Trong mô hình trồng rau nuôi cá quy mô trang trại, họ thường sử dụng bể cá aquaponics dạng hình tròn. Sở dĩ như vậy vì họ sẽ lắp thêm các máy bơm tạo dòng. Khiến cho dòng nước trong bể chảy xoáy thành vòng tròn. Phân cá sẽ được gom lại chính giữa và bơm sang bể lọc cặn. Đa số các loài cá cũng có đặc tính thích sống vùng nước động có dòng chảy lưu thông. Hơn nữa bể cá được thiết kế hình tròn cũng sẽ vững chắc hơn.

Các loại bể cá thường sử dụng trong aquaponics

Bể cá hình chữ nhật
Bể cá hình chữ nhật, dạng bể cá được dùng và bán phổ biến nhất trên thị trường

 

Bể cá nhựa tròn
Bể cá nhựa tròn, cũng được sử dụng và bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam

Trước đây, khi mô hình trồng rau nuôi cá chưa được phổ biến tại Việt Nam. Bể cá nhựa này thường chỉ được dùng cho các nơi kinh doanh thuỷ hải sản. Từ khi Aquaponics được nhân rộng, chúng ta sẽ bắt gặp thấy ở rất nhiều gia đình. Trên các sân thượng, ban công nhà phố. Với ưu điểm dưới đây:

  • Nhựa HDPE cực kì bền bỉ, chịu được các lực tác động cơ học tốt. Nó không bị thể rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch như muối, axít và kiềm, kể cả trong nước mưa axít cũng vẫn không làm ảnh hưởng tới các sản phẩm từ nhựa HDPE này.
  • Thùng nhựa HDPE được phủ chất chống tia UV nên bền màu với nắng mưa và các tác động của thời gian. Sự chịu đựng hoàn hảo đối với ánh sáng mặt trời. Sản phẩm rất bền ngay cả khi thùng được đặt ngoài trời.
Be ca duoc cat ra tu tank nhua IBC lon
Bể cá được cắt ra từ tank nhựa IBC lớn

Nếu gia đình bạn đang có sẵn các vật dụng như thùng phi nhựa, can nhựa lớn. Bạn đều có thể tự chế, cắt ghép thành các các bể cá aquaponics. Chỉ lưu ý: Nếu thùng mỏng, chịu lực yếu thì cần phải gia cố bằng khung sắt hoặc khung gỗ.

Hồ cá aquaponics xây bê tông kiên cố
Hồ cá aquaponics xây bê tông kiên cố

Bạn muốn cá có không gian rộng rãi nhưng những bể cá bán trên thị trường lại quá bé. Bạn muốn hồ cá được thiết kế theo hình dạng mình muốn. Bạn muốn vừa sử dụng hồ cá Koi, hồ cá cảnh để trồng rau… Bạn hoàn toàn có thể xây một hồ cá ngay tại gia đình bạn. Lưu ý: Xây bể cá aquaponics trên sân thượng phải chống thấm kỹ càng. Thiết kế nhà phải tính toán cả chịu lực của bể cá. Nếu chịu lực kém, trọng lượng của hàng tấn nước sẽ làm sàn rạn nứt, thấm dột. Chi phí khắc phục sữa chữa tốn kém.

Giá thành của bể cá aquaponics

Các loại bể cá nhựa HDPE hình tròn, hình chữ nhật như đã giới thiệu ở trên được bán rộng rãi trên thị trường. Giá thành tỷ lệ thuận với thể tích bể. Trung bình bể cá aquaponics có thể tích từ 750L đến 1000L sẽ có giá dao động từ 2tr VNĐ đến 2.5tr VNĐ.

Các bạn có thể tham khảo giá bán tại các website:

https://nhuacongnghiepgiare.vn/

https://thungnhua.org/pc/thung-nuoi-ca/

Tank nhựa IBC

 

 

5/5 - (2 bình chọn)